Quá trình thi công móng đơn và tất cả những điều bạn cần biết

thi công móng đơn và những lưu ý cần biết

Quá trình thi công móng đơn và tất cả những điều bạn cần biết
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Tin Tức Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Móng đơn là một trong những loại móng thông dụng nhất dùng để xây dựng nhà ở hiện nay. Vậy móng đơn là gì, những điều cần biết xung quanh việc thi công móng đơn như thế nào? Đây chắc hẳn là những thắc mắc chung của nhiều gia đình khi chuẩn bị đào móng, xây dựng nhà. Hãy để chúng tôi giúp các bạn trả lời những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây nhé!

Móng đơn là gì?

Móng đơn thường được gọi là móng cốc, là loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau. Chúng có tác dụng chịu lực, được sử dụng phổ biến để cải tạo, gia cố hoặc xây dựng trong các công trình có tải trọng vừa và nhẹ. Những mẫu nhà cấp 4, nhà 2 tầng, 3 tầng với nền đất dưới tương đối cứng thì móng đơn được xem là sự lựa chọn hoàn hảo hơn cả.

Móng đơn là gì?

Thi công móng đơn thường được gia chủ bố trí ngay cuối chân cột, có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp và nằm riêng lẻ. Khi ở trên mặt đất, nó có thể là hình vuông, tám cạnh, tròn, chữ nhật, tùy thuộc vào tác dụng chịu lực của từng cá thể.

Có thể nói, móng đơn đang là loại móng được ưa chuộng sử dụng trong hầu hết các công trình vừa và nhỏ. Đây cũng là loại móng tiết kiệm chi phí nhất trong tất cả các loại móng. Trên thực tế, ở một số vùng đất yếu với các công trình xây dựng 1 tầng, chủ đầu tư vẫn có thể dùng loại móng này. Tuy nhiên cần phải gia cố nền đất bằng cách đóng cừ tràm hoặc cọc tre chắc chắn.

Cấu tạo móng đơn bao gồm những gì?

Chi tiết móng đơn được cấu tạo bởi một lớp bê tông cốt thép dày với duy nhất 1 cột trụ. Thông thường với các công trình dân dụng và công nghiệp hiện nay, phần đáy móng sẽ đặt lên một lớp đất tốt với chiều sâu tối thiểu là 1m. Với mục đích tạo ra 1 bề mặt bằng phẳng để tránh sự thay đổi giữa vùng giáp ranh của lớp đất tốt và xấu cũng như tránh được sự trương nỡ của loại đất khi bị bão hòa nước.

tìm hiểu cấu tạo của móng đơn

Khi thi công thiết kế móng đơn, người ta sẽ tạo liên kết với nhau bởi hệ dầm móng được làm từ một hay nhiều tảng. Nó vừa có tác dụng đỡ hệ tường xây bên trên, vừa giúp giằng các móng đơn tránh hiện tượng lún lệch giữa các đài móng. Trọng lượng của mỗi tảng phụ thuộc vào sức nâng của cần trục kết hợp cùng các phương tiện vận chuyển khác.

Theo các chuyên gia xây dựng, trong cấu tạo móng đơn cho phần đáy móng nên hạn chế đặt móng trên mặt đất hay trên nền mới đắp. Điều này sẽ tránh được sự phá hoại của các yếu tố thời tiết như xói mòn, sạt lở đất gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình khi đi vào sử dụng.

Các bước làm móng đơn nhà 1 tầng – Có thể bạn chưa biết?

1. Chuẩn bị mặt bằng

Trước.khi thi công móng đơn, gia chủ cần giải phóng.mặt bằng khu đất thi công và chuẩn bị nhân công, máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu… phục vụ cho quá trình xây dựng được tốt nhất. Nếu đã bàn giao trọn gói cho đơn vị thi công thực hiện thì gia chủ cần phải giám sát và kiểm tra công tác chuẩn bị kỹ lưỡng.

2. San lấp mặt bằng, công tác đất

Trước khi đào móng đơn, việc cần làm là phải tiến hành san lấp mặt bằng, dọn dẹp khu đất xây dựng sạch sẽ để đảm bảo sự thuận tiện nhất cho quá trình thi công móng. Trong quá trình san lấp mặt bằng, gia chủ cần đảm bảo thực hiện đầy đủ các bước sau đây:

– Định vị các trục công trình trên mảnh đất chuẩn bị xây dựng.

– Đào đất theo trục đã định vị với kích thước đã được xác định từ trước.

– Dọn sạch móng vừa đào, nếu có nước bên dưới hố móng thì cần phải hút sạch.

cách thi công móng đơn 1 tầng

3. Công tác cốt thép

Khi giằng móng đơn, chủ đầu tư cần lưu ý:

– Cắt thép và gia công thép: Thép được chọn phải là thép tốt, đảm bảo chất lượng, không bị gỉ sét.

– Đổ một lớp bê tông lót dày 10cm hoặc lớp lót gạch.

– Đặt các bản kê bên trên lớp bê tông lót.

4. Thép đặt móng đơn.

Thông thường móng đơn hiện nay có kích thước vừa phải, không quá lớn, có đáy vuông, chữ nhật hoặc tròn thường làm bằng gạch, đá xây hoặc bê tông. Móng đơn thường dùng cho cột nhà dân dụng, nhà công nghiệp, mố trụ cầu nhỏ, dưới trụ đỡ dầm tường, móng mố trụ cầu, móng trụ điện, tháp ăng ten…

Khi gặp những trường hợp chịu tải trọng lớn cần mở rộng đáy móng cần phải đồng thời tăng cả chiều dài và chiều sâu khi chôn móng. Đây là một trong những nhược điểm của móng đơn. Vì vậy, khi thi công móng đơn cần đảm bảo nền đất có sức chịu tải tốt, tải trọng ngoài không được quá lớn.

Biện pháp thi công móng đơn khi gặp nước ngầm

Móng đơn khi đang thi công gặp phải nước ngầm là tình trạng chung thường gặp phải của nhiều công trình xây dựng. Tuy nhiên các biện pháp đưa ra để tránh các sự cố khi thi công móng đơn phải do các nhà có chuyên môn đưa ra. Dựa theo tính toán trên cơ sở khảo sát điều kiện địa hình, kết cấu các lớp đất và tải trọng công trình mà mình xây dựng.

Khi xử lý đáy móng, gia chủ cần giám sát để thực hiện đầy đủ các lớp đáy móng như rải cát vàng đầm chặt, rải lớp gạch lót để làm bằng phẳng mặt đáy. Hoặc nếu sử dụng gạch xây nguyên viên thì không cần đập vỡ, còn dùng gạch vỡ phải trộn thêm vữa xi măng rải đều, làm thành tấm lót phẳng. Gia chủ cần lưu ý tuyệt đối không dùng các loại phế thải xây dựng đổ xuống để lót nền trong quá trình đào móng đơn.

Tham khảo thêm một số loại móng khác trong các công trình dân dụng

Ngoài móng đơn thì trên thị trường hiện nay còn có thêm móng bang, móng bè và móng cọc. Mỗi loại móng sẽ có ưu nhược điểm riêng cũng như phù hợp với từng loại đất, công trình.

Móng băng

Móng băng là loại móng thường có một dải dài, có thể độc lập hoặc giao nhau (cắt nhau hình chữ thập), để đỡ tường hoặc hàng cột. Việc thi công móng băng được biết đến như việc đào móng quanh khuôn viên công trình hoặc song song với nhau trong khuôn viên đó. Trong xây dựng nhà ở thì móng băng là loại móng hay dùng nhất, vì nó lún đều cũng như dễ thi công hơn so với móng đơn.

móng băng

Móng bang được trải rộng dưới toàn bộ công trình để giảm áp lực lên nền đất. Đây là một loại móng được dùng chủ yếu ở nơi có nền đất yếu, sức kháng nén yếu dù không hay có nước hoặc do yêu cầu cấu tạo của công trình.

Móng cọc

Là các loại móng gồm cọc và đài cọc, dùng để truyền tải trọng của công trình xuống lớp đất tốt đến tận sỏi đá nằm ở dưới sâu. Người ta có thể đóng, hạ những cây cọc lớn xuống các tầng đất sâu, nhờ đó làm tăng khả năng chịu tải trọng lớn cho móng. Cọc tre, cọc cừ tràm ở Việt Nam được sử dụng như một biện pháp gia cố nền đất dưới móng công trình. Ngoài ra ngày nay thường sử dụng cọc bê tông cốt thép bằng phương pháp ép cọc xuống nền đất tốt.

Móng bè

Đối với những khu vực có nền đất yếu hoặc nơi có nước nguy cơ lún không đều. Ngoài việc đầm chặt và bổ sung cát, gia chủ nên dùng móng bè để khắc phục nhược điểm này.

móng bè

Mòng bè được trải rộng lên khắp bề mặt nền đất, các cột móng có thể theo dại dải, ca rô hay đơn lẻ. Ưu điểm của móng bè là phân bố đồng đều tài trọng của công trình lên nền đất, giúp giải tỏa sức nặng cũng như tránh hiện tượng lún không đồng đều.

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn về các loại móng thông dụng hiện nay, đặc biệt là móng đơn cùng quá trình thi công móng đơn. Nếu có bất cứ nhu cầu tư vấn hay giải đáp thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Mời các bạn tham khảo thêm: http://thietkekientrucnhapho.net

Mẫu thiết kế liên quan