Thiết kế nhà bếp thế nào là hợp phong thủy mang tài lộc cho gia đình

Phong thủy nhà bếp

Thiết kế nhà bếp thế nào là hợp phong thủy mang tài lộc cho gia đình
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Tin Tức Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Khi xây dựng hay thiết kế một ngôi nhà, phong thủy luôn là yếu tố quan trọng quyết định đến vận mệnh và may mắn của gia đình. Mỗi gian phòng trong ngôi nhà luôn mang ý nghĩa và quan hệ mật thiết trong phong thủy. Nhà bếp là một trong những phòng quyết định tài lộc, sức khỏe của mọi thành viên trong ngôi nhà. Vậy xây dựng và thiết kế nhà bếp như thế nào để hợp với phong thủy là câu hỏi của rất nhiều gia đình. Sau đây là một số những điều nên làm và kiêng kỵ trong thiết kế nhà bếp mời các bạn cùng tham khảo. 

Thiết kế nhà bếp phải chú trọng đến hướng bếp

Theo các chuyên gia phong thủy, hướng đặt bếp tốt nhất là hướng Đông Bắc, tiếp đến là hướng Nam và Tây. Các hướng còn lại mang vận khí xấu cho nhà bếp.  

Theo quan niệm phong thủy, không nên đặt bếp nấu dựa vào tường. Đặc biệt là không đặt bếp nấu ở cạnh cửa sổ hướng tây vì nhiều gió, mùi dầu mỡ, khí ga sẽ gây độc hại cho con người. Ngoài ra, không nên để bếp ở gần phòng ngủ vì bếp mang tính nóng, để cạnh không gian nghỉ ngơi sẽ có hại cho sức khỏe. Đối với ngôi nhà cao tần, không nên kê giường ngủ ngay trên bếp nấu vì dễ làm người ngủ bồn chồn, sinh nóng nảy, khó chịu.

Thiết kế nhà bếp hợp phong thùy
Phong thủy trong thiết kế nhà bếp

Bạn nên giữ gọn gàng, sạch sẽ cho khu bếp để đảm bảo vệ sinh ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Không nên để bếp đối diện hay áp lưng vào nhà vệ sinh vì sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn gia đình, không tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Hạn chế đặt bếp nấu giữa các vật dụng như tủ lạnh, máy giặt, chậu rửa bát vì những thiết bị này mang tính hỏa, kỵ với bếp. Để giữ cho không gian thông thoáng, có thể sử dụng quạt thông gió hoặc máy hút khói để điều hòa không khí. Nên đặt bếpở vị trí cao, ánh sáng phù hợp để tránh bị ẩm ướt đảm bảo an toàn trong phòng bếp.

Xem thêm: Thiết kế nhà đẹp hợp phong thủy

Bố trí nội thất hợp lý trong thiết kế nhà bếp

Trong phòng bếp, mỗi đồ dùng, thiết bị đều có những chức năng và mang một ý nghĩa nhất định. Bố trí các vật dụng hợp lý sẽ giúp mang đến nhiều điều tốt cho chủ nhà và gia đình.

Tủ bếp

Việc đặt bếp nấu và bồn rửa phải được thiết ké phù hợp khi làm tủ bếp. Tùy thuộc vào vị trí đặt tủ bếp mỗi nhà mà có thể sắp xếp bếp nấu và chậu rửa theo các hướng sau: vuông góc hoặc đối diện hay thẳng hàng với nhau. Phải bố trí cho tủ bếp được hài hòa nhưng cũng phải phù hợp với phong thủy.

Bạn nên sử dụng tủ bếp với chiều cao hợp lý, phù hợp với diện tích căn bếp và đem lại sự thuận tiện khi sử dụng và nấu nướng. Không nên để tủ bếp ở những nơi lộ liễu, dễ nhìn thấy hoặc đặt thẳng hướng với cửa chính để tránh tiêu hao tài sản, làm ăn thất thoát. Nên tìm vị trí vững chắc để đặt tủ bếp đồng thời tránh những góc nhọn chiếu vào khu vực nấu vì sẽ gây bất hòa, ảnh hưởng đến quan hệ gia đình.

Nội thất nhà bếp
Bài trí phòng bếp hợp phong thủy

Cách đặt bếp và chậu rửa hợp phong thủy

Theo quan niệm phong thủy phòng bếp, hướng đặt tủ bếp là yếu tố quan trọng nhất cần chú ý khi tiến hành xây dựng. Các chuyên gia phong thủy cho rằng, hướng Đông Bắc là hướng tốt nhất để đặt bếp, tiếp đến là hướng Nam và hướng Tây, còn lại các hướng khác đều không tốt. Căn cứ này dựa trên các yếu tố về phong thủy như gió, nước và ánh sáng để bố trí sao cho quá trình nấu ăn ít bị ảnh hưởng nhất bởi các yếu tố bên ngoài như gió, bụi, ánh nắng đồng thời đảm bảo chất lượng thức ăn cho gia đình.

Đối với tủ bếp chữ I, nên đặt bếp và chậu rửa thẳng hàng theo vách tường. Tủ bếp chữ L hoặc U nên để bếp và chậu rửa vuông góc với nhau

Bàn ăn

Nên đặt bàn ăn ở chỗ khuất, không để bàn ăn ở cửa ra vào. Bạn nên sử dụng bàn ăn hình tròn trong nhà bếp theo quan niệm truyền thống, vì bàn tròn tượng trưng cho sự sum vầy, gắn bó với gia đình. Cũng có thể sử dụng bàn ăn hình vuông, hình chữ nhật nhưng tuyệt đối tránh những hình nhiều góc nhọn, nhiều cạnh.

Bồn rửa bát

Không nên bố trí bồn rửa bát gần hoặc đối diện bếp nấu vì sẽ gây xung khắc và bất tiện cho người nấu. Nên bố trí chậu rửa ở trên bệ cao vừa phải. 

Tủ lạnh

Vị trí đặt tủ lạnh thích hợp là ở các hướng lành ( Bắc, Đông, Nam). Tủ lạnh cũng không nên đặt gần bếp nấu bởi nó đại diện cho tính Kim. Hỏa và Kim xung khắc với nhau. 

Hũ gạo

Hướng Tây Nam, Đông Bắc là hướng thích hợp để đặt thùng gạo. Không để ở hướng đông và những nơi quá cao. Bạn nên đặt thùng gạo ở những nơi kín đáo hoặc trong những ngăn tủ bếp và đảm bảo độ thông thoáng tránh ẩm mốc. 

Nội thất hợp phong thủy
Bài trí các thiết bị trong nhà bếp hợp phong thủy

Mẫu thiết kế liên quan